ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

"หาวห่าว Marketing การตลาดจีนยุคใหม่ที่คุณต้องร้องโอ้โห" จริงๆ


"อ่านแล้วได้ร้องโอ้โหจริงๆนะ 
อ่านไปได้ร้อยกว่าหน้าก็ร้องเลย"

ผู้เขียนนำเอาประสบการณ์จริงที่ได้ไปอยู่ที่ประเทศจีนมาถ่ายทอดให้ฟัง ทำให้อย่างเราที่ไม่เคยไปเหยียบจีนแผ่นดินใหญ่ได้รู้ว่าที่นั่นไม่มี Google ใช้เพราะถูกทางการบล็อกไว้ไม่ให้ใช้ แต่พวกเค้าก็มีเว็บไซท์อื่นๆ เจ๋งๆ มารองรับแบบว่าไม่ต้องง้อกูเกิลเลย รวมทั้งตลาดสินค้าออนไลน์ของเค้าก็ล้ำหน้าไปไกลมาก ระบบการจ่ายเงิน ไม่ต้องวิ่งไปโอนตู้ หรือจิ้มกดจ่ายผ่านมือถืออีกต่อไป เค้าเริ่มสแกนหน้าตากันแล้ว บร๊ะ! หรือไม่ว่าจะเป็นการช้อปปิ้ง การส่งสินค้าจากผู้ขายถึงผู้ซื้ออย่างรวดเร็ว รวมทั้งการที่อลีบาบาสร้างธุรกิจเนียนๆ ให้เข้าไปอยู่ในจังหวะชีวิตของชาวจีนได้ ช่างชาญฉลาดและแยบยลจนต้องอึ้งจริงๆ ไม่เคยรู้เลยว่าธุรกิจของอลีบาบากรุ๊ปยิ่งใหญ่ และเติบโตมากขนาดนี้ในจีน ต้องขอแนะนำให้อ่านเลยนะเล่มนี้ ได้ความรู้มากเป็นคู่มือได้อย่างดี และเป็นไกด์ให้สำหรับสตาร์ทอัพได้เลย

ขอเพิ่มเติมอีกหน่อย สำหรับใครที่ยังงงกับภาษาธุรกิจอีคอมเมิร์ชพวก C2C B2C อ่านเล่มนี้แล้วก็กระจ่างขึ้นเยอะ ผู้เขียนไม่ได้อธิบายตรงนี้โดยตรงนะ แต่กำลังอธิบายเื้อหาอื่นๆที่น่าสนใจอยู่แต่ทำให้เราเห็นภาพของสัพท์การตลาดในหลายๆคำได้ เป็นประโยชน์มากๆ เล่มนี้ 4 สี สองร้อยกว่าหน้าคุ้มสุดๆจ้ะ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หนังสือ บ๊อบแมวเตะฝันข้างถนน A street cat named Bob Book

"A street cat named Bob"
หนังสือน่าอ่าน เรื่องจริงของแมวกับหนุ่มเร่ร่อนที่ได้มาเจอกันโดยบังเอิญ แต่ลึกๆแล้วพวกเค้าคงคิดว่ามันพิเศษกว่านั้น
เจมส์ โบเวน ถ่ายทอดเรื่องราวตั้งแต่ชีวิตอันเหลวแหลกไม่น่าพิศมัย จนได้มาเจอกับแมวจรจัดสีส้ม และเค้าตั้งชื่อมันว่าบ๊อบ ตั้งแต่บ๊อบเข้ามาในชีวิตของเจมส์ ทำให้เจมส์กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งจากที่ไม่มีใครสนใจหรือเห็นเค้ามีตัวตนมาก่อน
ที่ว่ามีตัวตนขึ้นมา ไม่ใช่ว่ามาจากคนที่เข้ามาดูแมวของเขา แต่มาจากการมองตัวเองของเจมส์ ที่เจมส์ระลึกได้ว่าต้องพยายามอย่างเต็มที่ในการใช้ชีวิต เพื่อดูแลบ๊อบให้ดี โดยเริ่มตั้งแต่เข้าโปรแกรมเลิกยา หางานทำใหม่ และที่สำคัญเขาดูแลบ๊อบดีมาก คอยสังเกตุพฤติกรรม ใส่ใจความรู้สึกของบ๊อบ เข้าห้องสมุดชุมชนเพื่อหาข้อมูลการเลี้ยงแมว เข้าคลีนิกหาสัตวแพทย์ทั้งๆที่ก็มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง แต่สำหรับเจมส์ เขาว่ามันคุ้มค่าที่จะจ่ายเพื่อบ๊อบ 
เห็นความรักความทุ่มเทอย่างนี้แล้ว ไม่แปลกเลยที่บ๊อบเองก็คงจะรักเจมส์เช่นกันเพียงแต่มันพูดออกมาไม่ได้ แต่จะสำคัญอะไรล่ะ ในเมื่อทุกๆ วันบ๊อบก็อยู่เคียงข้างกับเจมส์เสมอ
บ๊อบแมวแสนฉลาด กลายมาเป็นที่รักของเจ…

“กามนิต วาสิฏฐี” หนึ่งในร้อยเล่มหนังสือดีที่คนไทยควรอ่าน Der Pilger Kamanita

ความรู้สึกที่มีต่อวรรณกรรมชิ้นนี้“กามนิต วาสิฏฐี”วรรณกรรมเรื่องนี้เป็นหนึ่งในร้อยเล่มหนังสือดีที่คนไทยควรอ่าน สำหรับข้าพเจ้าแล้วเห็นด้วยเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อได้อ่านก็รู้สึกสัมผัสได้ถึงความสวยงามของภาษาไทย และบทบรรยายที่ยากจะหาได้จากวรรณกรรมเรื่องอื่นๆ เพราะอย่างหนึ่ง วรรณกรรมชิ้นนี้เกี่ยวข้องกับพุทธศาสนา แต่ผู้ที่แต่งเรื่องนี้ไม่ได้เป็นผู้ที่เกิดในดินแดนของพุทธศาสนา แต่ด้วยเนื้อเรื่องกลับทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกทึ่งในความฉลาดปราดเปรื่องที่ผู้แต่งสามารถอ้างอิงบุคคล และสถานที่ได้อย่างสมจริงสมจัง อีกทั้งยังผูกโยงเรื่องความรัก ความเศร้าโศกอาลัยอาวร และความปลื้มปิติในการหลุดพ้นจากการเวียนว่ายตายเกิดอันเป็นแก่นสารสำคัญตามความเชื่อของศาสนาพุทธเอาไว้ได้อย่างลงตัว  ในส่วนของผู้แปลซึ่งก็ได้แปลมาจากฉบับภาษาอังกฤษนั้นก็สามารถที่จะเลือกสรรถ้อยคำ อุปมา อุปไมยมาใช้ได้อย่างลงตัว เพราะมีทั้งความไพเราะและความหมายที่ลึกซื้งชัดเจน เห็นได้ชัดว่าผู้แปลมีความรู้ทางด้านภาษาสูงมาก และยังมีความพยายามในการแปลด้วยการค้นคว้าหาข้อมูลมาเป็นอย่างดีกว่าจะได้เป็นผลงานแปลชิ้นนี้ โดยรู้ได้จากที่ผู้แปลได้อธิบายไว้ทั้งในคำนำ…

อ่าน "โอปปาติกะ ชีวิตหลังความตาย" Aoppatika

โอปปาติกะ
เรื่องราวของชีวิตที่ไม่ได้มีตัวตนเลือดเนื้อเหมือนมนุษย์ในโลก แต่พวกเขามีกายทิพย์ มีความละเอียดอ่อน สัมผัสของพวกเขาสูงกว่าเรา แต่โอปปาติกะก็มีหลายแบบ แบบที่ความสามารถเหนือกว่าเรา เป็นผู้มีบุญที่เรียกได้ว่าเทวดา แต่บางพวกบุญน้อยกว่ามุษย์เสียอีก อย่างเปรตทั้งๆที่เมื่อก่อนจะได้เกิดมาเป็นโอปปาติกะ พวกเขาก็เป็นมนุษย์เหมือนๆกันกับเรา ใช้ชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ ในหนังสือของอาจารย์บรรจบเล่มนี้มีคำตอบ โดยอ้างอิงจากคำภึร์ พระไตรปิฎก และประสบการณ์จากที่อาจารย์ได้บวชเรียนมา นับว่าหนังสือเล่มนี้เปิดโอกาสให้เราได้ทำความรู้จักกับอดีตมนุษย์ที่ได้ไปเกิดยังอีกโลกที่เราไม่เคยรู้ หรือเคยไปแต่จำไม่ได้ อ่านเล่มนี้แล้วจะพบคำอธิบาย